1. Giới thiệu
Tên sản phẩm: Butyl Acetate (BAC).
Tên gọi khác: Dầu chuối, xăng thơm, Butyl acetate, n-butyl ester, butyl ethanoate.
CTHH: C6H10O2
Xuất sứ: China, Malaysia, Singapore.
Quy cách đóng gói: 180Kg/Phuy
Số CAS: 123-86-4
2. Tính chất
- Butyl Acetate có công thức hóa học là C6H12O2. Đây là hợp chất hữu cơ có mùi thơm đặc trưng hương chuối chín nên hay được gọi là Xăng thơm.
- Là chất lỏng trong suốt, không màu và có mùi thơm trái cây giống mùi chuối chín.
- N-BAC hoà tan tất cả các dung môi hữu cơ như alcohol, ketone, aldehyde, ether, glycol ether, hydrocarbon mạch thẳng nhưng tan ít trong nước.
- N-BAC cũng hoà tan nitrate cellulose, polymer, nhựa và dầu. Nó là dung môi quan trọng trong công nghiệp sơn, giấy, hoá chất.
- Tỉ trọng: 0.88 g/cm3
- Độ hòa tan trong nước: 0.7 g/100ml (20oC).
3. Sản xuất
Butyl acetate thường được sản xuất thông qua việc ester hóa một đồng phân butanol và acid acetic với chất xúc tác là acid sulfuric dưới điều kiện chạy ngược chiều nhau.
4. Ứng dụng
- N-Butyl acetate là dung môi quan trọng trong công nghiệp sơn. Nó có khả năng hoà tan tốt nitrat cellulose, nhựa, polymer, dầu và chất béo.
- Ngoài ra Butyl Acetate còn được kết hợp với N-butanol để làm tăng khả năng chống đục cho các hợp chất khác, tăng khả năng hoà tan trong nhiều trường hợp và giảm độ nhớt của dung dịch.
- Trong bào chế dược phẩm, Butyl Acetate được dùng làm chất ly trích.
- Được sử dụng làm mùi trái cây tổng hợp trong thực phẩm như: kẹo, kem, pho mát, thực phẩm đóng gói.
- Ngoài ra Butyl Acetate là thành phần của chất tẩy rửa nhờ khả năng hấp thụ nước, chống lại sự thủy phân, và có khả năng hòa tan tốt.